Tấm lòng việt

Đi lễ mà cướp lộc, cầu tài danh thì thần nào chứng giám?

Ở chốn linh thiêng mà cứ chửi bới tục tĩu, xô đẩy giằng co để cướp lộc thì đi lễ làm gì?

Tôi thấy nhiều năm nay các lễ hội truyền thống đã bị địa phương thương mại hóa, biến thành cơ hội kiếm tiền, mặc cho nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá mê tín dị đoan. Nhiều lúc tôi tự hỏi, người đi lễ ở đền mà cứ xô đẩy như bọn cướp và chửi bới tục tĩu như vậy thì đi lễ làm gì?

Ngày xưa người ta đi lễ chùa đầu năm là để cầu cho quốc thái dân an, gia đình được mạnh khỏe, con cháu học giỏi, ngoan hiền. Ngày nay người ta đi lễ chùa là để cầu tài, cầu danh thì thần nào chứng. 

Khi biết có đề xuất khôi phục lễ phát ấn đền Trần, tôi lại nghĩ rằng nên tiếp tục cấm việc này. Các cụ bô lão địa phương muốn có nghi thức gì riêng cứ việc làm, miễn là không vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa chung, không biến tướng để lách luật. Những lễ hội có các hình thức nghi lễ hay vui chơi phản cảm, thiếu văn hóa thời đại tạo tác động xấu đến cộng đồng, gây bất ổn, nguy hiểm cho người chơi thì cần phải kiên quyết loại bỏ.

Nhiều người bây giờ đi lễ giống phô diễn. Thành tâm thì có ngồi ở nhà lộc cũng tự khắc tìm đến. Trên đời tìm đâu ra Thần - Phật nào độ trì cho những kẻ mang danh đi lễ hội rồi tranh nhau cướp ấn? Cướp lễ ở nơi linh thiêng thì làm ăn cũng bát nháo như hành vi đó mà thôi.

Vì vậy, tôi mong rằng lễ phát ấn đền Trần (Nam Định) năm nay, mọi người đến xin ấn đừng chen lấn, xô đẩy, lộc sẽ đến với tất cả những người có tâm.

Linh

Chia sẻ bài viết về các vấn đề đời sống, xã hội của bạn tại đây.

Myimg

Xin ấn đền Trần nhưng không rõ Tích phúc vô cương là gì Myimg

Myimg

Đền Trần chuẩn bị khai ấn đêm nay Myimg

Theo vnexpress