Tấm lòng việt

Việt Nam phải thắng Jordan nếu muốn hướng tới World Cup

Chúng ta thắng Jordan sẽ có ý nghĩa đến việc phân nhóm hạt giống trên bảng xếp hạng Fifa để dự vòng loại World Cup.

Trận đấu tới với Jordan ở vòng 1/8 Asian cup không chỉ giành vé vào vòng tứ kết mà còn một vấn đề quan trọng, đó là kiếm điểm xếp hạng Fifa. Đối với nhiều người sẽ cho rằng bảng xếp hạng của Fifa là vô bổ. Nhưng đây là tiêu chí để phân nhóm hạt giống cho các giải đấu lớn, điển hình là vòng loại World Cup 2022.

Theo thể thức thi đấu vòng loại World Cup 2022, 33 đội xếp hạng từ 1 đến 33 khu vực châu Á và 7 đội thắng vòng sơ loại để lấy 40 đội chia làm 5 nhóm bốc thăm ra 8 bảng. Mỗi bảng 5 đội thi đấu vòng tròn hai lượt đi và về để chọn ra 8 đội đứng đầu 8 bảng và 4 đội xếp thứ 2 có thành tích tốt nhất vào vòng loại cuối cùng, đồng thời lấy luôn vé dự VCK Asian Cup 2023.

Do tính theo bảng xếp hạng Fifa tháng 4/2019 nên sau hết Asian Cup này có thể tuyển Việt Nam sẽ không còn cơ hội để kiếm điểm vì không còn giải nào. Nếu có thi đấu giao hữu thì thắng cũng chẳng được mấy điểm, điển hình như AFF Cup vừa qua, do là giải nhỏ nên điểm số ở AFF Cup chỉ tính gần như giao hữu quốc tế.

Kkhông phải chúng ta mơ mộng đến vé dự World Cup nhưng đây là cơ hội để tuyển Việt Nam tiếp cận trình độ và có nhiều trận đấu cọ sát với những đội mạnh. Nếu tuyển Việt Nam nằm trong top 16 châu Á thì chúng ta sẽ nằm ở nhóm thứ 2 rất có lợi cho việc bốc thăm. Vì trong nhóm hai này không thể cùng bảng với chúng ta được. Mặt khác những đội ở nhóm hai đều là các quốc gia có nền bóng đã vượt trội như Iraq, Qatar, Uzbekistan hay Oman. 

>> Người hâm mộ đang ảo tưởng sức mạnh tuyển Việt Nam

Cũng như bốc thăm Asian Cup đang diễn ra, do tuyển Việt Nam nằm ở nhóm thứ ba nên đã vào bảng có hai đội quá vượt trội là Iran, Iraq. Trong khi Thái Lan họ ở nhóm hai nên chỉ gặp một đội mạnh thuộc nhóm một là UAE, Palestine thuộc nhóm ba và Ấn Độ thuộc nhóm bốn.

Vì vậy mới thấy được việc được xếp vào nhóm thứ hai có nhiều lợi thế như thế nào. Tuyển Việt Nam hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh một trong bốn vé các đội xếp thứ hai tốt nhất..

Hiện tại theo bảng xếp hạng Fifa, trước khi VCK Asian 2019 bắt đầu, Việt Nam đang đứng thứ 17 châu Á với 1231 điểm. Nhưng sau ba trận vòng bảng, chúng ta đã mất khá nhiều điểm vì thua 2 trận.

Theo FootyRankings, cụ thể trận thua Iraq chúng ta bị -16 điểm, thua tiếp Iran lại -9 điểm, thắng Yemen chúng ta giành lại được 13 điểm nên hiện được 1219 điểm và xếp thứ 102 và vẫn thứ 17 châu Á. Dù đã vượt qua được Ấn Độ nhưng chúng ta đã bị chính Jordan vượt mặt.

Các đội hiện đang cạnh tranh trực tiếp vào top 16 của tuyển Việt Nam là Kyrgyzstan (1 thắng 2 thua đang xếp hạng 95 tức 14 châu Á), Jordan hiện sau 3 trận vòng bảng khá thành công đã nhảy vọt từ hạng 109 lên hạng 96, Palestine hiện vẫn đang giữ hạng 99 và tuyển Việt Nam hạng 102 hạng 17 châu Á.

Palestine đã bị loại nên số điểm sẽ không thay đổi, 3 đội còn lại là Kyrgyzstan gặp UAE khả năng thua và bị trừ khoảng 10, 11 điểm là rất cao. Còn lại Jordan hiện đang có 1238 điểm, chính là đối thủ của chúng ta ở vòng loại trực tiếp (tuyển Việt Nam đang có 1219 điểm).

>> Ta coi người Thái là mục tiêu, còn họ ước mơ vươn ra châu lục

Theo cách điểm mới của Fifa từ tháng 8 đến nay, nếu thắng Jordan trong 90 phút thi đấu chính thức. Việt Nam sẽ được cộng thêm khoảng 15 điểm và ngược lại Jordan cũng bị trừ số điểm đó. Như vậy Việt Nam sẽ được 1234 điểm, lúc này Jordan chỉ còn 1223 điểm, cộng với Kyrgyzstan thua UAE thì khả năng Việt Nam sẽ xếp trên cả Kyrgyzstan tức là hạng 14 châu Á.

Trường hợp vào tứ kết thua, tiếp tục bị trừ điểm thì sao? Nếu may mắn thắng được Jordan thì vào tứ kết Việt Nam sẽ gặp đội thắng trong trận Nhật - Saudi Arabia. Hai đội này có thứ hạng rất cao vì vậy nếu thua Việt Nam chỉ bị trừ tầm 9 đến 10 điểm, lúc này vẫn đủ ít nhất là xếp trên Palestine để nằm thứ 16 châu Á.

HLV Park Hang-seo thừa biết điều này và nếu ông còn muốn gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam ông sẽ dốc hết sức cho trận đấu rất quan trọng này. So thực lực, Jordan có hơn tuyển chúng ta nhưng không thể bằng được Iraq. Bởi thế, chúng ta hoàn toàn có hy vọng thắng Jordan ngay trong 90 phút chính thức. Chúc các cầu thủ mau chóng hồi phục thể lực, thi đấu tốt và giành được thắng lợi.

Hà Huỳnh

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Myimg

Việt Nam là khắc tinh của các đội bóng Tây Á

Myimg

Luật bóng đá bán kết của AFF Cup thiếu công bằng?

Theo vnexpress